NEWS

แผนปี 2022 ของ Big 4 แห่งวงการเพลงเกาหลี HYBE, JYP, SM และ YG

แผนปี 2022 ของ Big 4 แห่งวงการเพลงเกาหลี HYBE, JYP, SM และ YG

ปีที่แล้ว หลังจากการฟื้นตัวของวงการเคป๊อป บริษัทด้านความบันเทิงกลับมามีประสิทธิภาพสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท ตลอดปี 2021 มีทั้งศิลปินและผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมามากมาย โดยที่กลุ่มแฟนคลับขยายตัวไปในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ยอดขายอัลบั้มก็พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก นอกจากธุรกิจที่มีอยู่แล้วนั้น ธุรกิจที่ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปินก็เฟื่องฟูมากขึ้นเช่นกัน มีกลไกทางธุรกิจใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อการเติบโตของวงการเพลงในอนาคต เช่น แพลตฟอร์มสำหรับแฟนๆ อย่าง เมตาเวิร์ส และโทเค็น (NFT)

มีการคาดเดาว่า ‘Big 4’ อย่าง HYBE, JYP Entertainment, SM Entertainment และ YG Entertainment ซึ่งเป็นตัวแทนของ K-pop มีแผนงานในปี 2022 ดังต่อไปนี้

การคัมแบ็คของเหล่า ‘ACE’ ในแต่ละค่าย การเดบิวต์ไอดอลวงใหม่ ที่จะมาเป็นตัวแทนของค่ายในวันข้างหน้า บริษัททั้งหลายเตรียมตัวขยายตลาดไปทั่วโลก การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมบันเทิงคาดว่าจมีการปรับตัวให้เข้ากับยุคของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั้งทัวร์ต่างประเทศและการจำหน่ายอัลบั้ม สินค้า และอื่นๆ ซึ่งอาจสร้างกำไรไปทั่วโลกในอนาคต

HYBE เป็นผู้นำในการทำให้ตลาดเคป๊อปขยายไปทั่วโลกในปี 2021 ด้วย BTS, Seventeen, TXT, ENHYPEN และศิลปินในเครืออื่นๆ BTS ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะ ไอดอลที่มีเพลงฮิตที่สุดในตลาดเพลงระดับโลกด้วยการเขียนเพลงใหม่และจัดคอนเสิร์ตแบบออฟไลน์ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีหลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19

ในปี 2022 ENHYPEN จะออกอัลบั้มใหม่ ‘Dimension: Answer’ ในวันที่ 10 มกราคม และเริ่มต้นการคัมแบ็ควงแรกของค่าย HYBE ในปี 2022 ด้าน BTS กำลังวางแผนที่จะออกอัลบั้มใหม่ในปีนี้ และวางแผนว่าจะจัดคอนเสิร์ตออฟไลน์ที่กรุงโซลในเดือนมีนาคม แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยวันที่และสถานที่จัดการแสดง แต่คาดว่าจะเป็นงานขนาดใหญ่เนื่องจากการโปรโมตและความนิยมของ BTS

HYBE เตรียมเดบิวต์ศิลปินน้องใหม่ของค่ายอีกมากมาย โดย HYBE มีเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ภายใต้สังกัด ADOR ที่นำโดย มินฮีจิน และเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ที่จะเปิดตัวโดย Source Music นอกจากนี้ พวกเขากำลังทำงานร่วมกับ Universal Music Group (UMG) เพื่อวางแผนโครงการเดบิวต์วงเกิร์ลกรุ๊ประดับโลกที่จะทำการค้นหาสมาชิกจากทั่วโลก นอกจากนี้ HYBE ยังทำงานร่วมกับ HYBE Label Japan เพื่อตั้งวงบอยกรุ๊ปวงใหม่ในประเทศญี่ปุ่นผ่านรายการเซอร์ไววัลของค่ายด้วย

Weverse ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อแฟนคลับ วางแผนที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มร่วมกับ V Live ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และคาดว่าการเติบโตจะดำเนินต่อไปพร้อมกับการกำเนิดของแพลตฟอร์มบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดอย่าง แพลตฟอร์ม non-fungible token (NFT) ที่จะเปิดตัวพร้อมกับ Dunamu ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี Upbit มีกำหนดจะเปิดตัวในครึ่งแรกของปีนี้ 

SM Entertainment กับปี 2021 ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากทั้ง NCT และ aespa ทำให้เกิดความคาดหวังเป็นอย่างมากสำหรับแผนในอนาคตของ SM นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมศิลปินไว้ด้วย SMCU (SM Culture Universe) เป็นการนำคอนเซ็ปต์ที่ต่อยอดจาก metaverse มาเพื่อดึงดูดแฟนเพลงมาสู่ DearU แอปพลิเคชันในเครือ SM 

ในปีนี้จะเปิดตัว SMCU ซึ่งจะทำให้ทั่วโลกได้รู้จักโลกของศิลปินที่มีชื่อว่า ‘Metaversal Origin Story’ โดยผู้อำนวยการสร้างอีซูมาน (Lee Soo Man) เริ่มต้นด้วยคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นในต้นปีที่ผ่านมา ‘SMTOWN LIVE 2022: SMCU Express @ Wilderness’ ได้รับการเผยแพร่ออนไลน์ฟรีทั่วโลกในวันที่ 1 มกราคม SMCU ได้มียอดผู้เข้าชมประมาณ 51 ล้านสตรีมใน 161 ประเทศทั่วโลก (อิงจากการเข้าชมใน Beyond LIVE) และกลายเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ของเกาหลีที่มีคนดูมากที่สุด 

ใน SM ปีนี้ NCT และ aespa คาดว่าจะมีการคัมแบ็คถี่ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง NCT คาดว่าจะสร้างสถิติยอดขายอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปีนี้ เนื่องจากได้สร้างสถิติยอดขายอัลบั้มรวมทะลุ 10 ล้านก๊อบปี้ในปีที่แล้ว โดยมีหลากหลายยูนิตทั้ง NCT Dream, NCT 127, NCT และ WayV นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดทัวร์รอบโลกของ SMTOWN ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

ปีที่แล้ว DearU ธุรกิจแพลตฟอร์มแฟนด้อมของ SM ได้เข้าสู่ตลาด KOSDAQ และแฟนๆ ที่ทำการชำระเงินสู่ระบบของ DearU Bubble ก็มีมากถึง 1.2 ล้านคน SM ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในอุตสาหกรรม metaverse คาดว่าจะเปิดตัวอะไรบางอย่างเกี่ยวข้องกับ NFT ตัวใหม่ในปีนี้

ในปี 2021 JYP Entertainment ได้คัมแบ็คศิลปินมากมายทั้ง TWICE, ITZY และเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่นอย่าง NiziU รวมไปถึง Stray Kids ในการเดบิวต์ปีที่ 4 พวกเขามียอดขายอัลบั้มสะสม 1.4 ล้านก๊อบปี้ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงการเติบโตของพวกเขา

ในปีนี้ JYP Entertainment คาดว่าจะมีการจัดคอนเสิร์ตขึ้นทั่วโลกทั้งจาก TWICE และ NiziU ซึ่ง TWICE นั้นอาจจะเป็นวงที่จัดคอนเสิร์ตแรกของค่ายในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้บัตรคอนเสิร์ตของพวกเธอขายจนหมดเกลี้ยง พวกเธอมีตารางที่จะจัดคอนเสิร์ตทั้งหมด 7 ครั้งจาก 5 เมืองในสหรัฐอเมริกาในเดือนกุมภาพันธ์ และมีการจัดคอนเสิร์ต 2 วันที่จะจัดขึ้นที่โตเกียวโดมในเดือนเมษายน นอกจากนี้ ITZY และ Stray Kids คาดว่าจะจัดทัวร์ในญี่ปุ่นและอเมริกา ซึ่ง NiziU ก็วางแผนทัวร์ในญี่ปุ่นด้วย

การเดบิวต์ที่น่าประทับใจของ Xdinary Heroes (XH) บอยแบนด์วงใหม่ที่มีคอนเซ็ปต์การเคลื่อนไปมาระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริงในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้จะคัมแบ็ค ‘Blind Package’ รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น ซึ่งเปิดขายโดยไม่มีรายละเอียดอื่นๆ หรือข้อมูลใดๆ แต่มียอดสั่งจองล่วงหน้าเกิน 60,000 รายการ นอกจากนี้บอยแบนด์จากรายการเซอร์ไววัลอย่าง LOUD ก็มีกำหนดจะเปิดตัวในปีนี้เช่นกัน

JYP Entertainment ยังขยายธุรกิจนอกเหนือจากดนตรี นั่นก็คือการเข้าซื้อหุ้น DearU ของ SM ทั้งหมด 4.3 ล้านหุ้นในเดือนมิถุนายน และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสอง นอกจากนี้ นี่ยังเป็นครั้งแรกในฐานะบริษัทบันเทิงขนาดใหญ่ที่เข้าสู่ธุรกิจ NFT อย่างเป็นทางการ และในเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว ได้ตัดสินใจร่วมมือกับ Dunamu ผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชน เพื่อดำเนินธุรกิจแพลตฟอร์มที่ผลิต จัดจำหน่าย และซื้อขายสินค้าดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับ NFT 

ปีที่ผ่านมาของ YG Entertainment กับการเดบิวต์โซโล่ของสมาชิก BLACKPINK ทั้งลิซ่า (Lisa) และโรเซ่ (Rose) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่หากเทียบกับค่ายอื่นแล้วการมีกิจกรรมของศิลปินในค่ายค่อนข้างไม่เป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะไม่ได้มีการคัมแบ็คจากทั้ง TREASURE และ iKON นอกจากนี้สมาชิกจาก WINNER ก็ยังเข้ากรมทำให้ไม่สามารถคัมแบ็คในปีที่ผ่านมาได้ แต่ก็ยังมีการโซโล่ของมิโน (Mino) และซึงยุน (Seungyoon) ที่มาบรรเทาความผิดหวังจากแฟนๆ ได้บ้าง

เนื่องจากศิลปินได้ห่างหายไปเป็นเวลานาน คาดว่ากิจกรรมการคัมแบ็กของ YG จะดุเดือดขึ้นในปีนี้

โดยวงแรกที่จะเริ่มคัมแบ็คในปีนี้ก็คือ TREASURE จะออกอัลบั้มใหม่เป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปี โดย YG กล่าวว่า “เราได้เตรียมการอย่างดีมาเป็นเวลานาน โปรดติดตามการสนับสนุนและกิจกรรมที่จะมีมากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” นอกจากนี้ BLACKPINK ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกำลังเตรียมตัวสำหรับเวิร์ลทัวร์และอัลบั้มเต็มในปี 2022 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ YG ก็เตรียมเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ ในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้วมีข่าวลือเกี่ยวกับชื่อวงว่า ‘Baby Monster’ ออกมาให้ได้ยินอย่างหนาหู และได้รับความสนใจอย่างมากจากอุตสาหกรรมนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ YG จะเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปตั้งแต่ BLACKPINK เดบิวต์ในเดือนสิงหาคม 2016

YG Entertainment ได้เริ่มขยายกลุ่มแฟนคลับไปทั่วโลกในปีที่แล้ว โดย BLACKPINK และศิลปินอื่นๆ เข้าสู่แพลตฟอร์มแฟนด้อมระดับโลกของ HYBE อย่าง Weverse ทำให้เกิดการทำงานร่วมกัน รวมถึง YG ยังร่วมมือกับแพลตฟอร์ม metaverse อย่าง ZEPETO พวกเขาสร้างได้ ‘BLACKPINK House’ ขึ้นมา และเปิด ‘the SamE’ ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับศิลปินและแฟนๆ ของ YG อีกด้วย

Source (1)

About Author

thinkidol

ตามติดเรื่องติ่ง นึกถึง Thinkidol | อัปเดตเรื่องติ่งรอบด้าน ตามทุกข่าวสารไอดอล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า