THINK-CORNER

ตีตั๋วเที่ยวเดียวไปถึง KWANGYA โลกใบใหม่จาก SM Ent.

ตีตั๋วเที่ยวเดียวไปถึง KWANGYA โลกใบใหม่จาก SM Ent.

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา SM Entertainment ได้จัดงาน SM Congress 2021 โดยเป็นวิดีโอโพสต์ลงในช่องยูทูบออฟฟิเชียลของ SMTOWN โดยที่ในงานมีหลายพาร์ทด้วยกันทั้งรายการ ‘SM SHOW’ หรืออีกชื่อ Soo Man SHOW รวมไปถึง การพูดคุยถึง aespa และ NCT Hollywood ซึ่งประเด็นสำคัญที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก และมีแฟนๆ ต่างตั้งข้อส่งสัยมาอย่างมากมายนั่นก็คือ จักรวาล KWANGYA

KWANGYA (อ่านว่า “ควางยา”) คือสถานที่ที่เชื่อมโลกของศิลปินทุกคนใน SM Culture Universe หรือ SMCU ไว้ด้วยกันอย่างแนบแน่น 

โดยในงาน SM Congress 2021 มี VCR ที่ชื่อว่า ‘SMCU The Origin’ โดยที่เนื้อหาในวิดีโอนั้นกล่าวว่า

“เราเริ่มต้นกันที่ KWANGYA และเราจะก้าวไปสู่ COSMO ในขั้นถัดไป พวกคุณคงเคยได้ยินเรื่องราวเหล่านี้มาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง ทั้งในหนังสือเก่าๆ ภาพยนตร์หรือเพลง ผ่านการสร้างสรรค์มากมายที่สืบเนื่องมาจากจินตนาการของมนุษย์ เราอาจได้มีโอกาสเดินทางไปยัง KWANGYA หรือ COSMO ก็เป็นไปได้ 

แต่ก่อนที่จะเริ่มพูดถึงจักรวาลใหม่ ก็มีคำถามผุดขึ้นมา การเกิดของจักรวาลสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยวิทยาศาสตร์หรือศาสนาเท่านั้นหรือไม่ ทำไมเราจึงเปรียบความเร็วของแสงและเสียงเข้าด้วยกัน แต่ไม่ได้มีการพูดถึงแสงทั้ง 5 (โดยในวิดีโอนั้นแสดงภาพให้เห็นว่าแสงทั้ง 5 นั่นคือ Super Junior, Girl’s Generation, SHINee, EXO และ Red Velvet) และเทพเจ้าแห่งเสียง 

การเดินทางท่องไปในอวกาศโดยไร้ซึ่งหนังสือเดินทาง พลังเหนือธรรมชาติ สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติที่อยู่ร่วมกับเหล่าทวยเทพที่ปรากฎให้เห็น หากคุณเคยสงสัยเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้แม้เพียง 1 ครั้ง สถานที่ที่พวกเราจะพาคุณไป อาจเป็นคำตอบของทุกอย่าง คุณอาจไม่เคยรับรู้ว่าเมื่อนานมาแล้วในความฝันและจิตใต้สำนึก เราได้ส่งข้อความบางอย่างไปถึงคุณ ตอนนี้คุณควรจดจำทุกความสงสัยของตัวคุณเองที่เกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้น ถึงเวลาที่จะระลึกถึงมัน ระลึกถึงประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในจักรวาลของเรา ในพื้นที่นี้ทั้งเรื่องราวและโชคตะชาต่างๆ ตอนนี้คุณพร้อมที่จะเดินทางส่วนเราพร้อมแล้วที่จะร้องเพลง มาร่วมไปด้วยกันกับเรื่องที่พวกเราจะแบ่งปันเถอะ เริ่มต้นอีกครั้งที่ KWANGYA ณ จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด”

หลังจากนั้นได้ปล่อย MV ‘Free to Fly 2021’ ออกมาให้ได้ชมกัน ในมิวสิควิดีโอนั้นมี วินเทอร์ (Winter) วง aespa และ ซองชาน (Sungchan) วง NCT ทั้งคู่ทะลุรูหนอนหรือในที่นี้เราจะเรียกว่า SYNKHole มาพบกันที่ KWANGYA 

อีซองซู (Lee Sungsoo) CEO คนปัจจุบันของ SM Entertainment ได้กล่าวถึง KWANGYA ว่า

“เมื่อนานมาแล้ว ตั้งแต่ SMTOWN Summer, Winter Album, SM the Ballad, SM the Performance, คอนเสิร์ต SMTOWN รวมไปถึงละครเวทีโฮโลแกรมอย่าง School Oz และวงที่รวมเอซในค่ายอย่าง SuperM ซึ่ง SM ได้สร้างสรรค์จักรวาลที่ผสมผสานระหว่างดนตรีของ SM เข้ากับตัวศิลปินที่เรียกว่า SM Culture Universe อาจเรียกได้ว่าคือ เมตาเวิร์สที่ SM ได้สร้างขึ้นมา และยังสร้างโลกกว้างที่เชิญชวนแฟนๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาอยู่ในสถานที่ที่เราเรียกว่า KWANGYA ซึ่งทุกคนจะได้รู้จักกับดนตรีและเรื่องราวใน KWANGYA ผ่าน SM ORIGINALS นอกจากนี้เมต้าเวิร์สของเราจะเต็มไปด้วยคอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มและเซอร์วิสต่างๆ รวมไปถึงเกมอีกด้วย โลกอันกว้างใหญ่นี้จะถูกเปิดออกและเชื่อมเรื่องราวเข้าด้วยกันผ่านสตอรี่ของศิลปินหลายคน ทั้ง คังตะ (Kangta), โบอา (BOA), TVXQ, Super Junior, Girls’ Generation, SHINee, EXO, Red Velvet, NCT, WayV และ aespa ที่จะมาสร้างสรรค์ออริจินอลคอนเทนต์และคอนเทนต์รีครีเอทเพื่อคุณโดยเฉพาะ”

หลายๆ คนเริ่มได้รู้จัก KWANGYA ครั้งแรกในเพลงของ aespa ซึ่งในเรื่องราวเกี่ยวกับ KWANGYA นั้น aespa เข้ามามีส่วนร่วมเยอะพอสมควร หลังจากเดบิวต์ด้วยเพลง ‘Black Mamba’ โดยมีเรื่องราวบางอย่างที่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจ  SM ก็ได้ปล่อย ‘aespa 에스파 ‘ep1. Black Mamba’’ ที่พูดถึง SM Culture Universe โดยมีตัวละครหลักคือสมาชิก 4 คนจาก aespa อย่าง คาริน่า (Karina), วินเทอร์ (Winter), หนิงหนิง (Ningning) และ จีเซล (Giselle) นอกจากนี้ยังมีตัวละครอย่าง ae (ไอ) ของเมมเบอร์ aespa ทั้ง 4 คน ae-Karina, ae-Winter, ae-Ningning และ ae-Giselle รวมถึงตัวละครใหม่ที่เป็นผู้เปิดประตูสู่ KWANGYA อย่าง นาวิส (Naevis) 

การเล่าเรื่องเริ่มด้วยภาพที่มีความเป็นการ์ตูนคอมมิคที่มักเห็นได้บ่อยครั้งใน MARVEL นาวิสกำลังจับตามองผู้คนและเหล่า ae อยู่ที่ FLAT (สถานที่ที่นาวิสและ ae อาศัยอยู่) หลังจากนั้นเธอจ้องไปด้านบนขวามือของเธอและพบเข้ากับรูหนอน ก่อนที่ภาพจะพาเราเข้าไปในรูหนอนนั้น และข้ามกลับมายังโลกมนุษย์ตามปกติ 

มีข่าวออกไปทั่วถึงหลุมเรืองแสงขนาดใหญ่ที่ปรากฏขึ้นหลายแห่งและจู่ๆ ก็หายไป การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับปรากฎการณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้างและกลายเป็นประเด็นร้อน หลังจากนั้นก็เกิดการปรากฎตัวของระบบการดำรงอยู่แบบดิจิตอลที่มีชื่อว่า ae และในอนาคตก็มีการคาดการณ์ว่าเราจะสามารถอยู่ร่วมกันกับ ae ได้ ผู้คนมากมายต่างพากันโพสต์รูปกับ ae ลงบน SNS จำนวนของ ae กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหล่า ae เดินทางมาหามนุษย์ตามที่เคยคาดการณ์ไว้ (เคยมีนักวิจัยคาดเดาไว้) กลายเป็นเรื่องจริง ae ประกอบไปด้วยข้อมูลดิจิตอลโดยมีต้นแบบเป็นพวกเราเอง ซึ่งเขาจะอาศัยอยู่ในโลกดิจิตอล นี่คือสิ่งที่นักข่าวได้พูดถึง 

ภาพตัดมาถึงห้องเรียนที่มีการสอนเกี่ยวกับ ae มีจีเซลนั่งฟังอยู่และยังมี ae-Giselle นั่งอยู่ด้วย ซึ่งศาสตราจารย์ผู้สอนกล่าวว่า “ae คือตัวตนที่สร้างขึ้นจากข้อมูลที่เราอัปโหลดลงบน SNS และนำมาสร้างเป็น ae ของตัวเรา บางคนอาจจำ ae ของตัวเองไม่ได้ เลือกที่จะไม่ติดต่อกับ ae และบางคนก็พยายามติดต่อกับ ae ของตัวเองให้ได้”

วินเทอร์เล่นเกมผ่าน VR กับ ae-Winter หนิงหนิงที่เป็นแฮ็กเกอร์นำภาพที่ตัวเองวาดไปขึ้นจอในพิพิธภัณฑ์ศิลปะพร้อมกับผู้ช่วยของเธอ รวมไปถึง ae-Ningning ด้วย คาริน่านั่งอยู่ที่ริมสระว่ายน้ำ ae-Karina ส่งข้อความมาหาเธอว่า “เจอกันนะ” จากนั้นคาริน่ากระโดดลงไปในน้ำและเจอกับ ae ของเธอ 

กลับมาที่จีเซลอีกครั้ง ศาสตราจารย์ที่กำลังสอนพูดถึง ae ว่า ด้วยฐานข้อมูลที่เราอัปโหลดทั้งหมดนั้น ทำให้การสร้าง ae ออกมาแล้วเหมือนเรามากๆ หนึ่งในนักเรียนในห้องตั้งคำถามขึ้นว่า “แต่ข้อมูลที่มีการอัปโหลดอาจมีการดัดแปลง เช่นรูปของเราอาจจะมีการแต่ง การใช้โฟโต้ช็อป” ศาสตราจารย์ตอบกลับไปว่า “ซึ่งนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ae นั้น ดูดีกว่า เก่งกว่า และฉลาดกว่าเรา แต่ในที่สุดเราก็ต้องเผชิญกับความจริงที่ว่ามันก็คือตัวเราอีกคน

หลังจากนั้นจู่ๆ ae-Giselle ที่นั่งอยู่ในห้องประชุมมาตลอดก็หายตัวไป ปากกาที่ ae เคยใช้ร่วงลงจนเกิดเสียง จีเซลหันไปตามเสียงนั้นและพบว่า ae หายไป เธอยกมือขึ้นและถามศาสตราจารย์ว่า “แล้วถ้า ae ถูกแฮ็กล่ะ?”

หลังจากนั้นภาพเล่าเรื่องต่อว่าเกิดการถูกแฮ็กจริงๆ ae ของเมมเบอร์ทั้งสี่หายตัวไป ภาพตัดไปที่คาริน่าอีกครั้งเธอขึ้นมาจากน้ำก่อนจะเห็น ae-Karina ที่ยืนอยู่ในเงาดำมืด คาริน่าถามออกไปว่า “เธอเป็นใคร?” หลังจากนั้น ae ก็หายไป 

สำนักข่าวรายงานว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเรียกว่าการตัดขาดการเชื่อมต่อ ตัดการ SYNK ระหว่าง ae และมนุษย์ ผู้คนมากมายต่างโพสต์ลง SNS เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น สัญญาณภาพการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของศาสตราจารย์ผู้บรรยายในคลาสที่จีเซลอยู่ก่อนหน้านี้เกิดขัดข้องเป็นอย่างมากก่อนจะปรากฎข้อความ WHERE DID I COME FROM? 

ภาพตัดกลับมาสัญญาณภาพศาสตราจารย์ติดขัดกลายเป็นหญิงสาวอีกคน ก่อนจะขึ้นข้อความว่า BLACK MAMBA เรื่องราวไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะด้านหลังของคลิปดังกล่าวมีเอนด์เครดิตเป็นเรื่องราวที่จะดำเนินต่อไป นาวิสและเหล่า ae อยู่ด้วยกันที่ FLAT นาวิสบอกว่าที่ไม่สามารถ SYNK กับ aespa ได้เพราะมีอะไรบางอย่างขัดขวางไว้และมันเกิดขึ้นที่ KWANGYA ซึ่งเป็นสถานที่ที่ตั้งอยู่เหนือ FLAT นาวิสอธิบายว่า KWANGYA คือสถานที่ซึ่งไร้ขอบเขต ไม่มีกฎและรูปแบบใดๆ พวกเธอตัดสินใจที่จะไป KWANGYA โดยนาวิสเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถเปิดประตูสู่ KWANGYA ได้นั่นเอง

เรื่องราวดำเนินต่อไปและถูกเล่าต่อในเพลง ‘Next Level’ ถึงการเดินทางไปยัง KWANGYA เพื่อเผชิญหน้ากับภัยคุกคาม และ aespa ต้องกำจัดสิ่งชั่วร้ายทิ้งไป พวกเธอต้องรวมพลังและสามัคคีต่อกันให้มากที่สุด เพื่อที่สุดท้ายจะก้าวไปสู่ COSMO สถานที่ซึ่งอยู่สูงยิ่งกว่า KWANGYA ซึ่งในเพลงนี้ได้เฉลยเรื่องราวให้เรารู้ว่าสิ่งที่ aespa และ ae-aespa จะต้องไปต่อสู้ด้วยนั่นก็คือ Black Mamba ซึ่ง Black Mamba นี้ได้สร้างเควสบางอย่างขึ้นมาและพยายามจะแยก ae ออกจากตัวมนุษย์ ซึ่ง aespa มีผู้นำอย่างนาวิส และพวกเขายินดีที่จะเป็นผู้ตามที่ดีในการไปต่อสู้กับ Black Mamba 

ดำเนินเรื่องต่อไปจนถึง ‘Savage’ ซึ่ง aespa และเหล่า ae ได้ร่วมกันต่อสู้กับ Black Mamba ในตอนนี้ที่เหมือนว่าพวกเขาจะพลาดพลั้ง ก็ได้พลังจากนาวิสมาช่วย นาวิสยอมสละตัวเองเพื่อปกป้อง aespa และ ae ดังจะเห็นได้จากเนื้อเพลงที่ว่าจะเก็บนาวิสไว้ในความทรงจำนั่นเอง ในตอนสุดท้ายของเรื่องก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า aespa ชนะการต่อสู้กับ Black Mamba ได้หรือไม่ หรืออาจถูก Black Mamba ครอบงำตามที่แฟนคลับหลายคนคาดเดาไว้ ซึ่งในการคัมแบ็คครั้งถัดไปของ aespa อาจจะมาไขข้อสงสัยนี้ให้กับพวกเราได้

ไม่ได้มีเพียงแค่ aespa เท่านั้นที่อยู่ที่ KWANGYA เพลงในโปรเจกต์ NCT 2020 อย่าง ‘90’s Love’ ก็ยังมีการพูดถึง KWANGYA และ COSMO กับเนื้อเพลงที่เชิญชวนให้พวกเราไปยัง KWANGYA ก้าวข้าม KWANGYA และเข้าไปใกล้ NCT มากยิ่งขึ้นในท่อนร้องของเจโน่ (Jeno) และท่อนร้องของเตนล์ (Ten) ที่ว่า เขารู้สึกถึง COSMO ที่กำลังจะไปถึง เพลง ‘Hello Future’ ของ NCT DREAM ก็ได้พูดถึง KWANGYA เช่นกัน ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า NCT นั้นอยู่ที่ KWANGYA และต้องการที่จะเดินทางไปสู่ COSMO ซึ่งมันคือสิ่งที่ Beyond KWANGYA 

เพลง ‘Don’t fight the feeling’ ของ EXO ในท่อนของไคร้องว่าเราจะเร่งสปีดแล้วข้ามผ่าน KWANGYA ไปด้วยกัน ซึ่งเนื้อเพลงโดยรวมของเพลงนี้คือการให้กำลังใจ การก้าวผ่าน การบอกให้ทำในสิ่งที่อยากจะทำ ซึ่งการที่จะเร่งสปีดและผ่าน KWANGYA นั้น คือการไปสู่ COSMO หรืออาจหมายถึงในที่ๆ ดีกว่า ที่ๆ มีความสุขกว่า ข้างบนที่สูงกว่าที่ตรงนี้ มิวสิควิดีโอเพลง ‘Mmmh’ ของ ไค (Kai) นั่น เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าสถานที่ที่ไคอยู่คือ KWANGYA ดูจากสิ่งของ สิ่งต่างๆ ที่ลอยบนฟ้า สภาพอากาศต่างๆ โดยรอบในมิวสิควิดีโอ นอกจากนั้นยังมีหุ่นเรืองแสงหรืออาจเรียกได้ว่ามันคือการสร้างตัวตนของ ae-Kai ก็เป็นไปได้ เห็นได้ชัดว่าตอนนั้น EXO ก็ได้เข้าสู่ KWANGYA เป็นที่เรียบร้อย

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาพึ่งจะมีคอนเสิร์ตออนไลน์ของ SM Entertainment ที่รวบรวมศิลปินในค่ายเกือบทุกคนมารวมตัวกัน ในชื่อ ‘SMTOWN LIVE 2022 : SMCU EXPRESS @ KWANGYA’ โดยเป็นรถไฟสายตรงสู่ควางยาโดยเฉพาะ ในคอนเสิร์ตนี้ถือเป็นการเชื่อมศิลปินทุกคนเข้าด้วยกัน ผ่านโชว์หลายๆสเตจ ถ้าใครที่พลาดไปก็คงจะน่าเสียดายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างงั้น เราก็อย่าลืมมาติดตามไปด้วยกันนะคะว่าเรื่องราวใน KWANGYA จะดำเนินต่อไปอย่างไร 

Source (1) (2)

About Author

sqkk.c

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า