NEWS

ทีมผู้ผลิตรายการ ‘Idol School’ ถูกศาลตัดสินจำคุก 8 เดือนในการพิจารณาอุทธรณ์คดี จากกรณีทุจริตการโหวต

ทีมผู้ผลิตรายการ ‘Idol School’ ถูกศาลตัดสินจำคุก 8 เดือนในการพิจารณาอุทธรณ์คดี จากกรณีทุจริตการโหวต

ทีมผลิตรายการ ‘Idol School’ ของช่อง Mnet ได้รับคำตัดสินจากศาลอุทธรณ์ให้จำคุกเป็นเวลา 8 เดือนจากกรณีทุจริตการโหวตในรายการ

วันที่ 26 มกราคม เวลา 14.00 น. ตามเวลาเกาหลี ได้มีการพิจารณาอุทธรณ์คดีต่อหัวหน้าโปรดิวเซอร์คิม และผู้อำนวยการผลิตคิมในข้อหาขัดขวางการทำธุรกิจ ณ ศาลกลางกรุงโซล แผนกอาญา 8-1 

ในวันนั้น ศาลอุทธรณ์ได้พิภากษาจำคุกหัวหน้าโปรดิวเซอร์คิมเป็นเวลา 8 เดือน จากเดิมในคำตัดสินศาสชั้นต้นให้จำคุก 1 ปี โดยศาลอุทธรณ์ยังคงพิจาณาคดีโดยยึดกรอบจากคำตัดสินของศาลชั้นต้น แต่ตัดสินใจจะไม่ดำเนินคดีฉ้อโกงกับคะแนนโหวตจำนวน 8,000 คะแนนที่ไม่ได้ทำการเปิดเผยออกมาซึ่งไม่ได้ขัดขวางการทำธุรกิจ เนื่องจากไม่มีการประกาศคะแนนในบางรอบ ศาลจึงตัดสินใจเปลี่ยนคำตัดสิน

ผู้อำนวยการผลิตคิมที่ถูกดำเนินคดีในเวลาเดียวกันถูดตัดสินให้ได้รับโทษปรับ 10 ล้านวอนในการพิจารณาคดีครั้งแรก แต่ศาลได้ตัดสินเพิ่มโทษจำคุก 4 เดือนและคุมประพฤติเป็นเวลา 1 ปี ในฐานะผู้อำนวยการผลิต หัวหน้าโปรดิวเซอร์คิมได้ยอมรับว่าเป็นการร่วมกันทุจริตเนื่องจากการกำหนดทิศทางของรายการเป็นเรื่องยากที่จะทำการตัดสินใจเพียงลำพัง เนื่องจากการเลือกสมาชิกเพื่อทำการเดบิวต์ในขั้นสุดท้ายมีผลกระทบอย่างมากต่อรายได้ของบริษัท

ศาลกล่าวว่า “หัวหน้าโปรดิวเซอร์คิม และผู้อำนวยการผลิตคิมได้สร้างความเสียกายทั้งทางทรัพย์สินและทางจิตใจต่อผู้ชมของรายการที่ร่วมทำการโหวตด้วยการลงเงิน รวมถึงสร้างบาดแผลร้ายแรงให้แก่ผู้เข้าร่วมรายการ ถึงแม้ว่านางสาว A เหยื่อที่ได้รับผลกระทบสูงสุดกล่าวว่าเธอไม่ได้ต้องการให้มีการลงโทษต่อจำเลย แต่ความเป็นจริงที่ว่า A ได้ตกลงต่อกรณีดังกล่าวนั้นไม่สามารถนำมาใช้ร่วมพิจารณาโทษในชั้นศาลได้ เนื่องจากเธอไม่ได้รับความเท่าเทียมในการออกอากาศ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคำแนนโหวตที่ได้รับจะต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ จึงนำไปสู่การก่ออาชญากรรมเพื่อป้องกันความเสียหายของบริษัท”

หัวหน้าโปรดิวเซอร์คิม ถูกตั้งคดีทุจริตผลการโหวตแบบชำระเงินของผู้ชมรายการ ‘Idol School’ ที่ออกอากาศในปี 2017 ซึ่งเป็นการขัดขวางการทำงานของ CJ ENM รวมถึงมีการทุจริตเงินจำนวน 15 ล้านวอนจากผู้เข้าร่วมการโหวต 69,000 คน และกำไรจากการคำนวณ 3 ล้านวอน โดยผู้อำนวยการผลิตคิมก็ได้สมรู้ร่วมคิดกับหัวหน้าโปรดิวเซอร์คิมในการทุจริตการโหวต

ศาลชั้นต้นได้ตัดสินจำคุกหัวหน้าโปรดิวเซอร์คิมเป็นเวลา 1 ปี โดยกล่าวว่า “หัวหน้าโปรดิวเซอร์คิมได้ให้การยอมรับว่าได้กระทำการทุจริตการโหวตออนไลน์โดยไม่ให้ผู้ชมทราบ และผู้อำวยการผลิตคิมเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำความผิด ไม่ใช่ผู้กระผิดหลักร่วม จึงโดนโทษปรับ 10 ล้านวอน เนื่องจากเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปรับเปลี่ยนผลคะแนนของหัวหน้าโปรดิวเซอร์คิม”

Source (1)

About Author

thinkidol

ตามติดเรื่องติ่ง นึกถึง Thinkidol | อัปเดตเรื่องติ่งรอบด้าน ตามทุกข่าวสารไอดอล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า